Giới thiệu về ngành xây dựng

Trang chủ»Ngành Đào Tạo»Ngành xây dựng dân dụng và CN»Giới thiệu về ngành xây dựng

• Giới thiệu về ngành xây dựng

Chúng ta cần có nhà để ở, có đường để đi, trường để học, công trình công cộng để làm việc, sinh hoạt, bệnh viện để chăm sóc sức khỏe, cần được sống trong môi trường trong sạch, được an toàn với động đất, núi lửa, gió bão, lũ lụt, trượt lở đất v.v…Có lẽ chính vì vậy người xây dựng luôn được đề cao, tôn vinh trong mọi thời đại. Họ đã tạo nên những giá trị kỹ thuật, văn hóa, xã hội, cộng đồng và tâm linh.

Khác với xây dựng dân dụng, xây dựng quân sự là tạo nên những pháo đài, thành trì, đường hầm, công trình ngầm, công trình trên hải đảo, vùng biên giới… vì các mục tiêu an ninh quốc phòng. Nhiều quốc gia chủ trương xây dựng các công trình dân dụng kết hợp với quốc phòng như xây dựng đường giao thông ngầm trong đô thị, sử dụng tầng ngầm nhà cao tầng, tạo dựng các hang ngầm trong lòng đất, đá… Trong tương lai, các công trình dân dụng và quốc phòng sẽ được giao thoa, gắn kết, phục vụ cho cộng đồng và bảo vệ đất nước.

a5 tracdia

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Với chuyên môn về xây dựng, bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp xây dựng, giao thông, thủy lợi, các viện nghiên cứu chuyên ngành, các ban quản lý dự án, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp v.v… Cơ hội làm việc trong ngành xây dựng rất rộng mở.

Kỹ sư trong ngành xây dựng hầu như luôn phải đi xa nhà, theo các công trình. Họ làm việc dưới điều kiện vất vả, áp lực thời gian lớn. Khi làm việc tại công trình, họ còn phải cẩn thận với những tai nạn lao động có thể xảy ra. Khả năng phối hợp rất quan trọng với kỹ sư trong ngành xây dựng vì họ thường làm việc theo nhóm gồm các chuyên gia khác nhau có liên quan.

Một số nghề nghiệp trong ngành xây dựng

- Kiến trúc sư (tham khảo thêm phần giới thiệu Ngành Kiến trúc) - Kỹ sư cơ học đất và địa kỹ thuật công trình - Kỹ sư kết cấu công trình - Kỹ sư vật liệu xây dựng - Kỹ sư giao thông công trình - Kỹ sư điện, nước và thiết bị kỹ thuật - Kỹ sư âm thanh, chiếu sáng, vật lý kiến trúc và cây xanh cho công trình xây dựng - Kỹ sư lắp máy và cơ khí xây dựng - Người quản lý dự án xây dựng.

a2 Picture

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết

Ngành xây dựng vừa tạo nên những cơ sở vật chất cụ thể, vừa phải tạo nên các công trình có giá trị kỹ thuật và văn hóa. Đây là ngành đòi hỏi sự sáng tạo và kết hợp giữa kỹ thuật, công nghệ, văn hóa, nghệ thuật. Vì vậy người xây dựng phải suy nghĩ vượt qua các rào cản, các  bức tường, các hộp gỗ để thổi hồn và trí tuệ của mình vào những công trình cụ thể.

- GIỏi các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là toán học và vật lý (cơ học). - Am hiểu các kiến thức lịch sử, địa lý cũng giúp ích rất nhiều trong ngành này. - Vốn văn hóa sâu rộng để biết tôn vinh các giá trị văn hóa trong các công trình xây dựng. - Có khả năng sáng tạo và tổ chức. - Khả năng giao tiếp tốt. - Tình yêu đất nước, thiên nhiên, con người (bởi ngành này là làm việc với đất, nước, đá, nguyên liệu, năng lượng và mục tiêu của cuộc sống con người).