Chuẩn đầu ra ngành xây dựng

• Chuẩn đầu ra ngành xây dựng

Sau khi học xong chương trìnhđào tạo ngành Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng, học sinh đạt được:

1. Kiến thức:

- Học sinh được trang bị những kiến thức nền tảng về kỹ thuật xây dựng, như: cơ học xây dựng, kết cấu xây dựng, sức bền vật liệu, vật liệu xây dựng, kiến trúc xây dựng, vẽ kỹ thuật và điện kỹ thuật xây dựng; những kiến thức cơ bản về tổ chức thi công xây dựng và quản lý doanh nghiệp ngành xây dựng.

- Hiểu biết chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, về Tư  tưởng Hồ Chí Minh; am hiểu và làm việc theo pháp luật, hiểu biết kỹ thuật an toàn lao động, các quy định của nhà nước, các quy trình, quy phạm kỹ thuật ngành xây dựng.

2. Kỹ năng:

- Được trang bị đầy đủ kỹ năng thực hành nghề nghiệp của các nghề nề, mộc, bê tông, cốt thép tương đương công nhân bậc 3/7 trong ngành xây dựng.

- Đạt trình độ tương đương Chứng chỉ tin học trình độ A, sử dụng được máy tính quản lý dữ liệu thông tin, soạn thảo văn bản, internet; am hiểu và sử dụng thành thạo công cụ tin học để phục vụ công tác chuyên môn thuộc lĩnh vực xây dựng, như: thiết kế - dự toán, vẽ đồ họa, tính toán kết cấu, . . .

- Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trình độ căn bản (tương đương Chứng chỉ A) về nghe, nói, đọc, viết; có khả năng đọc hiểu tài liệu, trao đổi và sưu tầm kiến thức Anh văn chuyên ngành xây dựng để phục vụ nghề nghiệp chuyên môn.

- Có khả năng tham gia quản lý, lập và triển khai các dự án xây dựng, đo đạc, vẽ, thiết kế và dự toán các công trình xây dựng cấp vừa và nhỏ.

- Đủ khả năng điều khiển, vận hành các máy móc công cụ kỹ thuật thi công xây dựng.

- Có kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt; có khả năng phối hợp đồng nghiệp và làm việc  theo nhóm.

3. Thái độ và hành vi:

- Am hiểu và có ý thức chấp hành pháp luật, ý thức tổ chức kỷ luật cao, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định, quy trình công tác chuyên môn.

- Có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng.

- Có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, có lòng yêu nghề, nhiệt tình công tác.

- Có khả năng tư duy nhạy bén về lĩnh vực kỹ thuật xây dựng, có tinh thần sáng tạo, thường xuyên cải tiến kỹ thuật công tác  chuyên môn.

- Luôn chịu khó học hỏi, nỗ lực cao, có nhiều hoài bão và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

- Lối sống lành mạnh, có khả năng tự rèn luyện thân thể để luôn có sức khỏe tốt.

- Có kỹ năng tư duy nhanh nhạy, có trình độ tay nghề thực thụ, hiểu biết các quy trình làm việc của nghề xây dựng.

4. Vị trí và khả năng công tác:

- Đủ năng lực làm cán bộ kỹ thuật tại mọi loại hình cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công xây dựng.

- Có thể trực tiếp làm thực hành các kỹ năng tay nghề ngành xây dựng tương đương công nhân bậc 3/7.

- Đủ năng lực quản lý, điều hành doanh nghiệp tư vấn, thiết kế, thi công xây dựng vừa và nhỏ hoặc tham gia lập, quản lý, tổ chức thực hiện các dự án xây dựng cấp độ trung bình.

5. Khả năng học tập, nâng cao trình độ:

- Có khả năng tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề kỹ thuật, tiếp thu và am hiểu kiến thức mới về lĩnh vực kỹ thuật xây dựng.

- Có đủ trình độ, năng lực để tiếp tục học tập hoàn chỉnh đạt trình độ kiến thức đại học, cao đẳng chính quy và các bậc học cao hơn trong hệ thống giáo dục quốc dân theo mọi loại hình đào tạo; được bổ sung thêm kiến thức ngoại ngữ cần thiết, có thể tham gia học tập nâng cao trình độ theo các chương trình quốc tế hoặc các khóa đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn do các quốc gia, các tổ chức nước ngoài tổ chức.

a5 tracdia