Chuẩn đầu ra ngành Kiểm toán

Trang chủ»Ngành Đào Tạo»Ngành Kiểm toán»Chuẩn đầu ra ngành Kiểm toán

Chuẩn đầu ra ngành Kiểm toán

Sau khi học xong chương trình đào tạo ngành Kiểm toán (Kế toán - kiểm toán), học sinh đạt  được:

unnamed 1

1. Kiến thức:

- Được trang bị những kiến thức chuyên môn cơ bản về kinh tế, nghiệp vụ kế toán và kiểm toán tại các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp.

- Được trang bị những kiến thức tổng hợp và phân tích về tài chính - kế toán, tư duy khách quan và độc lập trong hoạt động nghiệp vụ. Có khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế và khả năng tự học, rèn luyện nâng cao trình độ.

- Hiểu biết chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, về Tư  tưởng Hồ Chí Minh; am hiểu và làm việc theo pháp luật, hiểu biết về pháp luật kinh tế, tài chính, ngân hàng, thuế và các quy định về kế toán - kiểm toán.

2. Kỹ năng:

- Có khả năng tổ chức công tác kế toán hoặc kiểm toán nội bộ tại các doanh nghiệp, để thực hiện sự định giá bên trong và bên ngoài, phục vụ đánh giá các hoạt động tài chính của tổ chức và cơ sở kinh doanh, đảm bảo thi hành đúng pháp luật và các chính sách, chế độ kế toán, tài chính; hoạch định các hoạt động quản lý tài sản và khai thác hiệu quả các nguồn vốn của doanh nghiệp.

- Có khả năng thu thập, tổng hợp và phân tích các dữ liệu tài chính - kế toán để tổ chức hoạt động kế toán của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giúp lãnh đạo đơn vị hoạch định các chiến lược, kế hoạch trung và ngắn hạn để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.

- Có khả năng hiểu biết và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật, các chế độ chính sách về tài chính - kế toán, về lĩnh vực thuế.

- Có khả năng tư duy độc lập, khách quan, trung thực và kỹ năng phản biện các vấn đề về kế toán, tài chính.

- Đạt trình độ tương đương Chứng chỉ tin học trình độ A, sử dụng được máy tính quản lý dữ liệu kế toán, tài chính, soạn thảo văn bản, internet; am hiểu và sử dụng thành thạo công cụ tin học để thực hiện các nghiệp vụ kế toán - kiểm toán. Có khả năng khai thác các phần mềm kế toán, quản lý tài chính tại các cơ quan, doanh nghiệp.

- Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trình độ căn bản (tương đương Chứng chỉ A) về nghe, nói, đọc, viết; có khả năng đọc hiểu tài liệu, văn bản, hợp đồng thông thường bằng tiếng Anh.

- Có kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt; có khả năng hợp tác, làm việc nhóm và làm việc độc lập trong các bộ phận, phòng, ban kế toán, kiểm tra, kiểm toán nội bộ tại cơ quan, doanh nghiệp hoặc nhân viên kiểm toán chuyên nghiệp.

3. Thái độ và hành vi:

- Am hiểu và có ý thức chấp hành pháp luật, có tinh thần đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, vi phạm pháp luật trong quản lý kinh tế, tài chính.

- Có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng; trung thực, khách quan, liêm chính trong việc thực hiện nhiệm vụ.

- Có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, có lòng yêu nghề, nhiệt tình công tác, có đạo dức nghề nghiệp.

- Có ý thức tổ chức kỷ luật cao, bảo mật thông tin cơ quan, doanh nghiệp; được rèn luyện đức tính và tác phong làm việc cẩn thận, chính xác.

- Luôn chịu khó học hỏi, nỗ lực cao, có nhiều hoài bão và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

- Lối sống lành mạnh, có khả năng tự rèn luyện thân thể để luôn có sức khỏe tốt.

4. Vị trí và khả năng công tác:

- Có khả năng quản lý, điều hành tổ chức hoạt động của bộ máy làm công tác kế toán tại các cơ quan, doanh nghiệp vừa và nhỏ; làm nhân viên trực tiếp tác nghiệp các nghiệp vụ kế toán, như: hạch toán kế toán, báo cáo thuế, tiền lương, định mức lao động, kế toán kho bãi, vật tư, . . . hoặc tham gia các hoạt động kiểm toán, kiểm tra, giám sát nội bộ của cơ quan, doanh nghiệp.

- Có khả năng làm việc tại doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán, thanh tra, kiểm tra tài chính, . . . .

- Với khả năng hiểu biết về kế toán - tài chính, có đủ năng lực làm chủ, làm quản lý, điều hành các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp vừa và nhỏ.

Yen M9

5. Khả năng học tập, nâng cao trình độ:

- Có khả năng nghiên cứu để hiểu biết, nâng cao trình độ nhận thức tư duy về pháp luật kinh tế, tài chính, kế toán và vận dụng khoa học, công nghệ để nâng cao hiệu quả, hiệu suất công tác chuyên môn.

- Có đủ trình độ, năng lực để tiếp tục học tập hoàn chỉnh đạt trình độ kiến thức đại học, cao đẳng chính quy và các bậc học cao hơn trong hệ thống giáo dục quốc dân theo mọi loại hình đào tạo; được bổ sung thêm kiến thức ngoại ngữ cần thiết, có thể tham gia học tập nâng cao trình độ theo các chương trình quốc tế hoặc các khóa đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn do các quốc gia, các tổ chức nước ngoài tổ chức.